CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0 VÀO CÔNG NGHỆ MÁY CHẾ BIẾN GỖ

Ngày: January 1, 2013  by: admin    

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào công nghệ máy chế biến gỗ

Trong nhiều năm qua, ngành chế biến gỗ Việt Nam đã tạo ra sự cạnh tranh cao nhờ vào nguồn nhân công dồi dào và chi phí thuê nhân công khá thấp. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhân công không còn dồi dào vì sự cạnh tranh khá lớn từ các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Hơn nữa, chi phí nhân công cũng không còn thấp nữa mà nó cũng đang trở thành một áp lực cho các doanh nghiệp. Trong khi khách hàng luôn đòi hỏi sản phẩm đa dạng mẫu mã, sản phẩm phải tinh tế -đẹp hơn nhưng giá cả tăng rất ít hoặc không thay đổi, vì vậy tạo áp lực cải tiến rất lớn cho ngành gỗ hiện nay. Do đó cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ là cơ hội lớn cho doanh nghiệp hạn chế phụ thuộc vào nguồn nhân công lao động và tiết giảm tối đa chi phí.


Tuy nhiên, đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng, trực tiếp góp phần giúp nâng cao năng suất. Đổi mới công nghệ bao gồm cả việc thay thế các công nghệ cũ, gây lãng phí trong sử dụng nguyên liệu, cũng như thay đổi cách vận hành quản lý công nghệ trong các nhà xưởng. Nâng cao năng suất của ngành gỗ đòi hỏi việc giảm nguồn lao động có chất lượng thấp tham gia trong sản xuất, thay thế bằng nguồn lao động có chất lượng cao; giảm số lượng lao động trực tiếp, thay thế bằng công nghệ, máy móc.
Điều này chỉ có thể thực hiện được đối với việc sản xuất các sản phẩm mang tính chất đồng bộ cao. Đổi mới công nghệ bao gồm cả đổi mới về thiết kế, mẫu mã sản phẩm. Đây là một trong những điểm yếu của ngành chế biến gỗ của Việt Nam hiện nay. Tương tác trực tiếp của các doanh nghiệp Việt Nam với thị trường tiêu thụ đồ gỗ từ Việt Nam, về nhu cầu, thị hiếu, kiểu dáng mẫu mã, các thay đổi của thị trường… hầu như không có. Điều này hạn chế khả năng đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp. Thông tin về nhu cầu và thị hiếu của thị trường là điều quan trọng cho doanh nghiệp trong việc quyết định đổi mới. Để các doanh nghiệp tiếp cận với các thông tin này không chỉ đòi hỏi nỗ lực của bản thân doanh nghiệp mà còn có vai trò quan trọng của các cơ quan quản lý và các hiệp hội.

Tin liên quan

QUY TRÌNH SẢN XUẤT GHẾ GỖ HIỆN ĐẠI
QUY TRÌNH SẢN XUẤT GHẾ GỖ HIỆN ĐẠI

Bàn ghế gỗ đang là mặt hàng mà các doanh nghiệp chú trọng nhất. Dù là người mới bước đầu dự án, hay là một doanh nghiệp có tiếng đều nhận thấy được tầm quan trọng này.

Kinh doanh nội thất tại Việt Nam - Thực trạng và giải pháp
Kinh doanh nội thất tại Việt Nam - Thực trạng và giải pháp

Theo số liệu thống kê của các công ty khảo sát thị trường và một số chuyên gia trong ngành đồ gỗ, năm 2012, doanh thu hàng nội thất cao cấp trong nước đạt hơn 2,5 tỷ USD. Sản phẩm thuộc các tập đoàn đa quốc gia, các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài chiế

© Copyright 2015 GiaPhucFurniture.com| Designed by WGM Desiger Group